เว็บบอร์ดสนทนาภาษาปืน
พฤษภาคม 23, 2018, 06:02:36 PM *
ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
ข่าว: เว็บบอร์ด อวป. สามารถเข้าได้ทั้งสองทาง คือ www.gunsandgames.com และ www.gunsandgames.net ครับ
 
   หน้าแรก   ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: >>> กองพันสัตว์ต่าง <<<  (อ่าน 4894 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
pasta
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 5705
ออฟไลน์

กระทู้: 6904


ล้นเกล้าเผ่าไทย


« เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 03:37:18 AM »

                                                                                          ไหว้ ขอพระองค์ทรงพระเจริญ  ไหว้


  เมื่อปี พ.ศ.๒๔๙๐ กองทัพบกได้จัดตั้งหน่วยทหารม้าที่ใช้ม้าเป็นสัตว์พาหนะสนับสนุนการรบในภูมิประเทศยากลำบากเป็นป่าและภูเขา โดยจัดเป็นหน่วยระดับกองพันใช้นามหน่วย “กองพันทหารม้าภูเขา (บรรทุกต่าง)” ใช้อัตราการจัดยุทโธปกรณ์ หมายเลข ๒-๑ L        

ในปี พ.ศ.๒๔๐๔ ได้มีการปรับการจัดหน่วยต่าง ๆ ของกระทรวงกลาโหมขึ้นใหม่ กองพันทหารม้าภูเขาจึงได้รับการเปลี่ยนเป็น “กองพันทหารม้าต่าง” ตามข้อบังคับกระทรวงกลาโหม ว่าด้วย อัตรา กำลังพลกองทัพบก ( ฉบับที่ ๒๗ ) ลง ๒๖ พ.ค.๒๔๐๔ ใช้อัตราการจัดยุทโธปกรณ์ หมายเลข ๒-๑ ต. และได้แปรสภาพเป็นหน่วยกำลังรบในเวลาต่อมา แต่ยังมีภารกิจในการใช้ม้าสำหรับการแห่นำหรือตามเสด็จฯ ในพิธีสำคัญ ๆ เท่านั้น

        ตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๐๙ เป็นต้นมา ประเทศไทยถูกคุกคาม จากกองกำลังฝ่ายคอมมิวนิสต์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากภายนอกประเทศ เพื่อจะทำการเปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เป็นระบอบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์ โดยใช้พื้นที่ป่าภูเขาเป็น ฐานปฏิบัติการ รัฐบาลไทยได้จัดกำลังทหารเข้าทำการปราบปราม ได้ประสบปัญหาด้านการส่งกำลังบำรุงให้กับหน่วยทหารที่ปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่ปฏิบัติการ และสถานการณ์ได้รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับสถานการณ์ทางด้านการเมืองของประเทศฝ่ายโลกเสรีมีความผันผวนเกิดความไม่มั่นคงทำให้ ความหวังที่จะได้รับการช่วยเหลือจากประเทศสัมพันธมิตรเป็นไปได้ยากและไม่แน่นอน กองทัพบก จึงได้ตกลงใจกำหนด แผนพัฒนาตนเอง ขึ้น เพื่อทำการรบและปราบปรามด้วยกำลัง และช่วยเหลือตนเองก่อนในขั้นต้น เรียกว่า “แผนพัฒนากองทัพบก - รามคำแหง” โดยจัดขยายกำลัง และการจัดตั้งหน่วยขึ้นใหม่ ตามงบประมาณที่ได้รับ และจากการช่วยเหลือจากมิตรประเทศ

        จากนโยบายการแก้ปัญหาการส่งกำลังบำรุงแก่หน่วยทหารที่ปฏิบัติการในภูมิประเทศทุรกันดาร และการจัดตั้งหน่วยใหม่ตาม “แผนพัฒนากองทัพบก - รามคำแหง” กองพันสัตว์ต่าง จึงได้รับจัดตั้งหน่วยขึ้นตาม ข้อบังคับกระทรวงกลาโหม ว่าด้วย อัตรากองทัพบก (ฉบับที่ ๘๓) พ.ศ. ๒๕๑๓ ลง ๒๐ ต.ค. ๒๕๑๓, คำสั่งกองทัพบก (เฉพาะ) ลับ ที่ ๑๙/๑๔ ลง ๒๒ ก.พ. ๒๕๑๔ เรื่อง ให้ใช้อัตราการจัด และยุทโธปกรณ์ของกองพันสัตว์ต่าง และ คำสั่งกองทัพบกที่ ๓/๒๕๑๔ ลง ๑๖ ก.ค. ๒๕๑๔ เรื่อง ให้จัดตั้งกองพันสัตว์ต่าง โดยใช้อัตราการจัดยุทโธปกรณ์ หมายเลข ๔-๑๕ ( ๑๔ เม.ย.๒๕๑๓ ) ใช้ชื่อหน่วยว่า “กองพันสัตว์ต่าง กรมการสัตว์ทหารบก” และให้ใช้ชื่อย่อว่า “พัน.สต.กส.ทบ. ” เป็นหน่วยขึ้นตรงต่อกองทัพบก ฝากการบังคับบัญชาไว้กับกรมการสัตว์ทหารบก และให้มีหน้าที่รับผิดชอบดำเนินการจัดตั้งหน่วย การบรรจุกำลังเจ้าหน้าที่ ตลอดจนการดำเนินการด้านยุทธการและการฝึก และอื่น ๆ ทั้งนี้เนื่องจาก กรมการสัตว์ทหารบก เป็นกรมฝ่ายยุทธบริการ มีหน้าที่ ดำเนินการเกี่ยวกับกิจการสัตว์พาหนะของกองทัพบกอยู่แล้ว

        ปี พ.ศ.๒๕๒๐ - ๒๕๒๑ กองทัพบก ได้ดำเนินการทดสอบ อจย. ๔-๑๕ (๑๔ เม.ย.๒๕๑๓) ของ พัน.สต.กส.ทบ. เพื่อปรับปรุงแก้ไขให้ทันสมัยและเหมาะสมยิ่งขึ้น และได้รับอนุมัติให้ใช้ อจย.๔-๑๕ ( ๙ พ.ค. ๒๒ ) ที่ปรับปรุงแก้ไข ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๒๒ จนถึงปัจจุบัน

                                                                

กองพันสัตว์ต่าง เข้ามามีบทบาทอีกครั้งในการปฏิบัติ การภารกิจการช่วยเหลือ ค้นหา กู้ซากเฮลิคอปเตอร์ แบล็กฮอว์ก และนำร่างทหารทั้ง 5 ศพแรกจากเฮลิคอป เตอร์ฮิวอี้ และ 9 ศพหลังจาก ฮ.แบล็กฮอว์ก ที่ตกในป่าแก่งกระจาน เป็นไปด้วยความยากลำบาก

กองทัพบกระดมทหารหลายหน่วยเดินเท้า นำฮ.ขึ้นบินสำรวจ รวมทั้งจ้างพรานนำทาง

นอกจากนี้กองทัพบก โดยกองพันสัตว์ต่าง ยังได้นำ "ล่อ" จำนวน 14 ตัว เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหา ถือเป็นการสนับสนุนภารกิจทั้งแบกขนสัมภาระ ที่ได้ผลเป็นอย่างมาก

สำหรับ "กองพันสัตว์ต่าง" เป็นหน่วยลูกของกรมการสัตว์ทหารบก

กองทัพบก ได้จัดตั้งหน่วยทหารม้า เมื่อปี 2490 เพื่อเป็นสัตว์พาหนะสนับสนุนการรบในภูมิประเทศที่เป็นป่าและภูเขา โดยจัดเป็นหน่วยระดับกองพันใช้นามหน่วย "กองพันทหารม้าภูเขา (บรรทุกต่าง)"

ต่อมาได้มีการปรับการจัดหน่วยต่างๆ ของกระทรวงกลาโหมขึ้นใหม่ กองพันทหารม้าภูเขา จึงได้รับการเปลี่ยนเป็น "กองพันทหารม้าต่าง" เมื่อ 26 พ.ค.2404 ใช้อัตราการจัดยุทโธปกรณ์ และได้แปรสภาพเป็นหน่วยกำลังรบในเวลาต่อมา แต่ยังมีภารกิจในการใช้ม้าสำหรับการแห่นำหรือตามเสด็จฯ ในพิธีสำคัญๆ เท่านั้น

ปี พ.ศ.2509 รัฐบาลจัดกำลังทหารเข้าทำการปราบปรามตามป่าเขา แต่ประสบปัญหาด้านการส่งกำลังบำรุงให้หน่วยทหารที่ปฏิบัติการอยู่ในพื้นที่ปฏิบัติการ

กองทัพบก จึงกำหนดแผนการรบและปราบปรามด้วยกำลังเรียกว่า "แผนพัฒนากองทัพบก-รามคำแหง" เพื่อแก้ปัญหาการส่งกำลังบำรุงแก่หน่วยทหารที่ปฏิบัติการในภูมิประเทศทุรกันดาร

กองพันสัตว์ต่าง จึงได้รับจัดตั้งหน่วยขึ้นตามข้อบังคับกระทรวงกลาโหม เมื่อพ.ศ.2513 ใช้ชื่อหน่วยว่า "กองพันสัตว์ต่าง กรมการสัตว์ทหารบก" ใช้ชื่อย่อว่า "พัน.สต.กส.ทบ."

จากนั้น ได้รับพระราชทานธงชัยเฉลิมพล เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2524 และได้รับพระราชทานนามค่ายว่า "ค่ายตากสิน" เมื่อ 10 สิงหาคม 2549

กองพันสัตว์ต่าง มีภารกิจในการสนับสนุนเพิ่มเติมการขนส่งด้วยสัตว์ต่าง ให้แก่หน่วยต่างๆ ของกองทัพบกในการปฏิบัติงานในภูมิประเทศ ซึ่งยานพาหนะอื่นๆ ทั้งทางพื้นดินและทางอากาศ ไม่สามารถเข้าปฏิบัติการได้โดยสะดวก

จากภารกิจดังกล่าว สามารถแบ่งแยกออกเป็น 2 ประเภท คือ

1.การสนับสนุนการขนส่งด้วยสัตว์ต่าง ได้แก่การใช้ขบวนสัตว์ต่างขนอาวุธอุปกรณ์ให้กับหน่วยร้องขอทั้งในเขตหน้า และเขตหลัง การส่งกลับผู้ป่วยเจ็บด้วยสัตว์ ต่าง ได้แก่การส่งกลับด้วยสัตว์ต่างโดยวิธี การขี่ เปลเดี่ยว

2.การสนับสนุนเทียมลาก อาวุธยุทโธปกรณ์ ได้แก่ การใช้สัตว์ต่างในการเทียมลากอาวุธยุทโธปกรณ์ เช่น ปืนใหญ่

ภารกิจรอง สนับสนุนปฏิบัติการทางด้านจิตวิทยา ใช้แรงงานกำลังพล สัตว์ต่าง และยุทโธปกรณ์เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่การปฏิบัติการ ให้ความรู้ทางด้านการเกษตร การเลี้ยงสัตว์ และด้านสัตวรักษ์ รวมทั้งการปฏิบัติการอย่างทหารราบ

กองพันสัตว์ต่าง ตั้งอยู่ที่เลขที่ 103 หมู่ 2 บ้านดอนแก้ว ถนนเชียงใหม่-ฝาง

ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ย้ำอีกครั้ง กองพันสัตว์ต่าง ไม่ใช่กองพันสัตว์ต่างๆ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 27, 2011, 04:07:27 AM โดย pasta » บันทึกการเข้า

พาสตา http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B2

โชคดีเป็นของคนกล้า วาสนาเป็นของคนจริง จงชนะความร้าย ด้วยความดี
อิติปิโสธงชัย รักในหลวง
The best it yet to be......
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 537
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2734« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 04:45:20 AM »

 เยี่ยม+1ความรู้ใหม่ เยี่ยม
บันทึกการเข้า

ผมก็คือส่วนหนึ่งของความไม่เป็นกลาง เพราะผมอยู่ข้างในหลวง
ต.แม่สาย_รักในหลวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 485
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 6501« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 06:21:05 AM »

ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า

ผู้ใดทำใจให้เป็นกลางได้ ผู้นั้นจะพ้นจากความทุกข์ทั้งปวง
PU45™
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 3692
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 62461« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 08:58:57 AM »

ขอบคุณครับน้าอรรถ
บันทึกการเข้า

                
สหายแป๋ง คนดง
ถึงตัวเจ้าจะจากไปแต่ชื่อและความดีของเจ้าจะอยู่ในใจพี่เสมอ
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2154
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 52048


ป่าสร้างคนแต่คนกลับสร้างป่า ด้วยลมปาก


« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 09:00:17 AM »

  ขอบคุณครับน้าอรรถ  ผมยังเด็กยังเล็กนักเพิ่งจะเคยได้ยินคำนี้ครับ
บันทึกการเข้า

รักชาติ  ศาสน์  กษัตริย์ 
ยืนหยัดในความเป็นไทย


  เกิดเป็นเซื้อซาดแฮ้ง  อย่าเหม็นสาบกุยกัน.......
  ข้าราษฎรประจำไทยควรคำนึง
http://www.youtube.com/watch?v=gM1D0xIwLVo
ต้นคระกูลไทย
http://www.youtube.com/watch?v=
จอยฮันเตอร์
พระรามเก้า 15-28 E23 LLL
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 7603
ออฟไลน์

กระทู้: 46922


M85.ss


« ตอบ #5 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 09:02:03 AM »

เคยได้ยินบางคนเรียกชื่อไม่เต็ม มันฟังแล้วแทม่งๆ คิก คิก
บันทึกการเข้า

PsanP_IT.31(ไพศาล ๓)
๑๙๑๑ เลอะโคลน!!
Sr. Member
****

คะแนน 82
ออฟไลน์

กระทู้: 746


« ตอบ #6 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 09:04:26 AM »

ขอบคุณครับ...+

อ่านข่าวยังนึกในใจ...ไปเอาล่อ มาจากไหน...

 ขอบคุณครับน้าอรรถ  ผมยังเด็กยังเล็กนักเพิ่งจะเคยได้ยินคำนี้ครับ

ถ้าอย่างน้าแป๋งเด็ก....บนดาวเคราะห์ดวงนี้...คงไม่มีใครแก่แล้วหล่ะ... Grin
บันทึกการเข้า

จะสร้างสรรค์วันชื่นคืนสุข ม่ายเอาซานุก ปายเพียงวันๆ ! เอิ๊ก^-^
pasta
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 5705
ออฟไลน์

กระทู้: 6904


ล้นเกล้าเผ่าไทย


« ตอบ #7 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 09:15:35 AM »“กองพันทหารล่อ” เป็นชื่อเรียก หมวดบรรทุกต่างกองพันสัตว์ต่าง กรมการสัตว์ทหารบก กองกำลังสุรสีห์ เป็นอีกหน่วยทหารหน่วยหนึ่งที่ถูกเรียกมาใช้ในภารกิจกู้ภัยเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์แบล็กฮอว์กตกในป่าลึก อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน “กองพันสัตว์ต่าง” ถูกริเริ่มขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2541 โดย พล.ต.สัญชัย รัชตะวรรณ อดีตผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์ ในขณะนั้น เพื่อแก้ไขปัญหาการส่งกำลังบำรุงให้กับหน่วยขึ้นควบคุมทางยุทธการ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ที่ลำบากทุรกันดาร โดยเฉพาะพื้นที่ตามแนวชายแดนจังหวัดราชบุรี และจังหวัดเพชรบุรี
       
กองกำลังสุรสีห์ จึงได้เสนอแนวทางดังกล่าว เพื่อให้ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 1 และศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก พิจารณา เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2541 ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบกได้อนุมัติหลักการให้กรมการสัตว์ทหารบก จัดกำลังสัตว์ต่างสนับสนุนกองกำลังสุรสีห์ เพื่อส่งกำลังบำรุงหน่วยที่มีที่ตั้งฐานปฏิบัติการที่อยู่บนพื้นที่สูง เริ่มแรกจัดจากหมวดบรรทุกต่างกองพันสัตว์ต่าง กรมการสัตว์ทหารบก มีที่ตั้งหน่วยอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้กองทัพบกประหยัดงบประมาณในการใช้เฮลิคอปเตอร์ ในการส่งกำลังบำรุงให้แก่กองร้อยทหารพรานจู่โจม 2 ฐานปฏิบัติการ ในพื้นที่จังหวัดราชบุรีเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และเป็นไปตามความมุ่งหมายของผู้บัญชาการกองกำลังสุรสีห์       
       
ปัจจุบัน หมวดบรรทุกต่างกองพันสัตว์ต่าง กรมการสัตว์ทหารบก มีที่ตั้งอยู่ที่ บ้านตะนาวศรี (บ้านหนองตาดั้ง) ตำบลสวนผึ้ง อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี ประกอบด้วยกำลังพล จำนวน 32 นาย (นายทหาร 1, นายสิบ 11 และพลอาสาสมัคร 20 นาย) และสัตว์ต่าง (ล่อ) จำนวน 16 ตัว สำหรับภารกิจ ในการส่งกำลังบำรุงให้กับฐานปฏิบัติการตามแนวชายแดน และกำลังทหารที่ลาดตระเวนในพื้นที่ยากลำบาก.
บันทึกการเข้า

พาสตา http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%95%E0%B8%B2

โชคดีเป็นของคนกล้า วาสนาเป็นของคนจริง จงชนะความร้าย ด้วยความดี
wiched
ชาว อวป.
Sr. Member
****

คะแนน 137
ออฟไลน์

กระทู้: 811« ตอบ #8 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 09:18:14 AM »

 ไหว้ขอบคุณครับ
บันทึกการเข้า
kensiro
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #9 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 09:20:39 AM »

+1 ครับ
บันทึกการเข้า
สหายอ๋อง เซียนปลาซิว
จริงใจ บริสุทธ์ใจ แล้วจะแคล้วคลาด จากภัยทั้งปวง
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 657
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9377


คบหมาเป็นเพื่อน ดีกว่าคบเพื่อนหมาๆ


« ตอบ #10 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 09:22:16 AM »

ที่เชียงใหม่  จากเชียงใหม่ไปแม่ริมอยู่ทางซ้ายมือ
บันทึกการเข้า
ต้นหนาว
CE KKU
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 1397
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 9433« ตอบ #11 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 09:36:27 AM »

ขอบคุณครับ... ไหว้
บันทึกการเข้า

  
Nattapol_รักในหลวงที่สุดในโลก
เวลาเหลือน้อยแล้ว
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 706
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2973


กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นคืนสนอง


« ตอบ #12 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 11:32:17 AM »

 ขอนำไปเผยแพร่ต่อนะครับ
บันทึกการเข้า

รักในหลวงที่สุดที่ในโลก

เพียงดาวเบเกอรี่     http://forum.ayutthaya.go.th/index.php?topic=31931.0
~ Sitthipong - รักในหลวง ~
"วาจาย่อมมีน้ำหนัก หากหนุนด้วยสรรพอาวุธ"
ชาว อวป.
Hero Member
****

คะแนน 2953
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 23210« ตอบ #13 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 12:41:18 PM »

ขอบคุณครับ   ไหว้
บันทึกการเข้า...ไม่มีใครทำขาวให้เป็นดำ  หรือทำผิดให้เป็นถูกได้ตลอด...
โทน73 -รักในหลวง-
มือปืนกาวช้าง
Hero Member
*****

คะแนน 586
ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 8576


« ตอบ #14 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2011, 02:23:47 PM »

ระยะหลังเราซื้อปืนใหญ่ภูเขาจากอิตาลี  มาต่างล่อ ด้วยครับ
บันทึกการเข้า

....ตามล่า...อีตอแหล
หน้า: [1] 2
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2011, Simple Machines Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.049 วินาที กับ 20 คำสั่ง